Cơ khí là ngành khoa học kỹ thuật có tính ứng dụng cao, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và cả trong đời sống. Ngành cơ khí phát triển ra các sản phẩm máy móc, thiết bị phục vụ công việc sản xuất, thay thế sức lao động, tăng năng suất lao động.

Cơ khí được thấy nhiều trong công tác thiết kế và sửa chữa thuộc các lĩnh vực như: ô tô, xe máy, máy bay, các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình,…

> Tin máy móc: Motor giảm tốc tại hồ chí minh công ty Dong Ling

> Motor mini mới nhất

Kỹ sư cơ khí là những người được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản về kiến thức, kỹ năng để thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực cơ khí.

Họ là những người thiết kế, chế tạo máy móc trong các lĩnh vực máy bay, ô tô, điều hòa, hệ thống nhiệt, robot,.. Đây là công việc có nhiều cơ hội, triển vọng nghề nghiệp mà hầu như các doanh nghiệp sản xuất đều cần đến.

Cụ thể công việc của kỹ sư cơ khí bao gồm: Thiết kế, thi công và lắp đặt sản phẩm cơ khí; Thực hiện gia công và giám sát quá trình để hoàn thiện và khắc phục sai sót để hoàn tất sản phẩm như thiết kế; Lắp đặt, vận hành thiết bị máy móc; Sửa chữa, bảo trì máy móc;

Chủ động nghiên cứu và đưa ra các phương án để cải tiến các hoạt động của máy móc, thiết bị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Bên cạnh đó, kỹ sư cơ khí sẽ chủ động đưa ra các đề xuất, ý tưởng liên để cải tiến, khắc phục vấn đề của máy móc, công nghệ. Tiến hành làm báo cáo và các công việckhác theo yêu cầu phân công của cấp trên.

Liệu bạn đang muốn trở thành kỹ sư cơ khí? - Ảnh 1.

Kỹ sư cơ khí thường có sự kiện nhẫn và độ tỉ mỉ cao hơn những ngành nghề khác

Khối lượng công việc không hề nhẹ nhàng và cũng không hề đơn giản. Bởi vậy, các doanh nghiệp thường có những tiêu chí khi tuyển dụng để đảm bảo các ứng viên đáp ứng được công việc. Về trình độ học vấn, các kỹ sư có khí cần là cử nhân đại học trở lên của các chuyên ngành về kỹ thuật cơ khí, cơ khí chế tạo máy hoặc một số ngành có liên quan; Có sự am hiểu về kiến thức cơ khí và khả năng truyền đạt phổ biến thông tin kiến thức cho người khác;

Biết và sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế kỹ thuật như AutoCAD, tin học văn phòng. Về kỹ năng, vị trí kỹ sư cơ khí thì cần có các kỹ năng như: Kỹ năng giao tiếp, tư duy logic và óc sáng tạo; Kỹ năng nhạy bén với sự thay đổi của công nghệ; Biết quan sát, giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn khi gặp sự cố bất ngờ; Có tính kiên trì, cẩn trọng, tỉ mỉ và chịu được áp lực công việc cao.

Kỹ sư ngành cơ khí là công việc có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có năng lực vô cùng lớn hiện nay. Vì vậy, mức lương dành cho vị trí công việc này cũng rất hấp dẫn. Tùy vào kinh nghiệm và năng lực làm việc, khu vực làm việc mà mức lương dành cho vị trí kỹ sư ngành cơ khí có sự khác biệt.