Robot vòi bạch tuộc hiện đại uốn cong mọi đồ vật

Vòi robot có thể siết, hút và giữ chặt mọi loại đồ vật với nhiều hình dạng khác nhau. Nhờ mô phỏng vòi bạch tuộc hiện đại.

Hai phần ba tế bào thần kinh của bạch tuộc nằm trong các vòi của nó. Mỗi vòi thực sự có một ý nghĩ riêng. Vòi bạch tuộc có thể tháo dây trói, mở nút chai và quấn quanh con mồi với bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào. Hàng trăm mút trên vòi của bạch tuộc có thể tạo lực hút mạnh ngay cả trên những bề mặt gồ ghề dưới nước.

Các nhà nghiên cứu tại khoa Khoa học Ứng dụng trường Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Beihang (Trung Quốc). Họ đã phát triển một loại robot mềm mô phỏng giống vòi bạch tuộc có thể kẹp, di chuyển. Và điều khiển một loạt các vật thể. Thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, hoàn chỉnh với các ống hút. Giúp robot cầm nắm chắc chắn các đồ vật ở mọi hình dạng, kích cỡ. Và kết cấu từ quả trứng, điện thoại cho đến những quả bóng lớn.

Hầu hết các nghiên cứu trước đây về robot lấy cảm hứng từ bạch tuộc. Tập trung vào việc bắt chước lực hút hoặc chuyển động của vòi, nhưng chưa kết hợp cả hai. Tiến sĩ August Domel, đồng tác giả nghiên cứu cho biết. Ông nói: “Đây là nghiên cứu đầu tiên định lượng các góc chuyển động của vòi bạch tuộc, các chức năng kết hợp uốn và hút cho phép dùng một thiết bị robot duy nhất để tương tác cho một loạt các vật thể”.

Xem thêm motor 3 pha chính hãng DoLin

Tin mới nhất động cơ liền hộp giảm tốc

Các nhà khoa học nghiên cứu góc nghiêng của vòi bạch tuộc và định lượng thiết kế robot mềm có thể uốn và nắm lấy vật thể giống cách con bạch tuộc làm. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu xem xét bố cục và cấu trúc của các ống hút sau đó kết hợp chúng vào thiết kế hoàn chỉnh.

Robot vòi bạch tuộc hiện đại
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm thành công thiết bị trên nhiều vật thể khác nhau. Bao gồm các tấm nhựa mỏng, ly cà phê, ống nghiệm, trứng và thậm chí cả một con cua sống. Việc uốn cong và cuộn lại cho phép vòi robot siết và giữ chặt đồ vật.
 (Theo Techxplore)
Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201