Sản xuất thép từ thép phế liệu giúp giảm lượng khí thải CO2

CHLB ĐỨC – Ngành sản xuất thép là một trong những ngành công nghiệp có khả năng gây ô nhiễm cao nhất hiện nay. Quy trình sản xuất gang thép qua các công đoạn nung sấy, thiêu kết, nấu chảy nguyên liệu để tạo ra gang, đúc phôi từ gang và cán đều tạo ra ba dạng chất thải là nước thải, khí và bụi thải, chất thải rắn với mức độ ô nhiễm khác nhau. Theo nghiên cứu, để sản xuất 1 tấn thép sẽ thải ra môi trường từ 0,5 – 1 tấn xỉ, 10.000m3 khí thải và 100kg bụi. Vì vậy, việc tìm ra những giải pháp sản xuất mới, thân thiện với môi trường là vô cùng thiết yếu.

> Công ty Dong Ling cung cấp động cơ 3 pha chính hãng

> Motor giảm tốc mini mới nhất

Một nghiên cứu của Viện Vi cấu trúc vật liệu và hệ thống Fraunhofer (IMWS) vừa tiết lộ rằng, sử dụng từ thép phế liệu để sản xuất thép có thể giảm đáng kể lượng khí thải CO2 và cắt giảm chi phí cho việc khắc phục biến đổi khí hậu lên đến 20 tỷ Euro mỗi năm.

Sản xuất thép từ phế liệu

Viện Vi cấu trúc vật liệu và hệ thống Fraunhofer (IMWS) đã đại diện cho Hiệp hội thép tái chế Đức (BDSV) tiến hành nghiên cứu và tìm ra giải pháp mới cho các doanh nghiệp sản xuất thép tại CHLB Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Trong thép phế liệu có chứa 97% là sắt và lượng các chất thải khác không nhiều. Bên cạnh đó, vốn đầu tư sản xuất thép từ nguyên phế liệu ít hơn nhiều so với sản xuất từ quặng.

Việc sản xuất thép từ quặng phải sử dụng nhiều than cốc, bản thân quặng cũng chỉ có 50% là sắt, còn lại là các chất khác nên khí thải ra môi trường rất độc hại. Vì vậy, sản xuất thép từ thép phế liệu thay vì quặng có thể giảm được đáng kể lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, cứ mỗi tấn thép phế liệu không gỉ được dùng trong sản xuất thép không gỉ có thể giảm khoảng 4,3 tấn khí thải CO2.

Hay cứ mỗi tấn thép carbon phế liệu được dùng làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất thép carbon có thể giảm được 1,67 tấn CO2 thải ra, tương đương với lượng khí thải được giải phóng khi đốt 705 lít xăng. Một chiếc xe ở Đức có thể chạy được quãng đường dài khoảng 9.000km với lượng xăng này.

Theo Trung tâm thép Stahl-Zentrum ở thành phố Düsseldorf, CHLB Đức, thép chính là xương sống của nền kinh tế của quốc gia này. Vì CHLB Đức là nhà sản xuất thép lớn nhất ở Liên minh châu Âu và lớn thứ 7 trên thế giới. Bên cạnh đó, lĩnh vực này còn có mối liên kết chặt chẽ với nhiều lĩnh vực khác như ô tô và cơ khí.

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201