THACO đẩy mạnh xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ

Đầu tháng 5/2021, THACO tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu lô 50 sơ mi rơ moóc sang thị trường Mỹ sau khi lô hàng đầu tiên gồm 69 sản phẩm cùng loại đã được xuất khẩu thành công năm 2020.

THACO dự kiến sản lượng sơ mi rơ moóc trong năm 2021 tăng gấp 5 lần sau năm đầu tiên xuất khẩu.  Ảnh: VGP/Minh Thi

Tính riêng ở thị trường này, THACO dự kiến sản lượng sơ mi rơ moóc trong năm 2021 tăng gấp 5 lần sau năm đầu tiên xuất khẩu.

> Tin máy móc: Động cơ giảm tốc DoLin Đài Loan

> Động cơ điện 3 pha chính hãng tại Bình Dương

Sau quá trình nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm hiểu nhu cầu và năng lực của hai bên, tháng 2/2020, THACO đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác sản xuất, phân phối sản phẩm sơ mi rơ moóc với PITTS Enterprises-1 trong 15 nhà sản xuất sơmi rơmoóc lớn tại Mỹ (công ty này mỗi năm cung ứng cho thị trường Mỹ hơn 5.000 sản phẩm). Trong đó, Dorsey Intermodal-công ty con của PITTS Enterprises, là đại diện của THACO tại Mỹ.

Dorsey sử dụng hệ thống đại lý của mình để phân phối và bảo hành các sản phẩm của THACO, đồng thời tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ cung cấp linh kiện để THACO sản xuất đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn, phù hợp với quy định hiện hành và đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại Mỹ.

Sau lô hàng đầu tiên được khách hàng đánh giá cao, THACO và Dorsey tiếp tục ký kết những hợp đồng lớn hơn trong năm 2021, phát triển các sản phẩm phù hợp và mở rộng thị trường phân phối tại Mỹ. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, hoạt động logistics gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến việc xuất khẩu bị trì hoãn trong nhiều tháng.

Sau những nỗ lực tìm kiếm các giải pháp giao nhận-vận chuyển khả thi, lô hàng 50 sơ mi rơ moóc đã được xuất sang Mỹ. Dự kiến, THACO sẽ xuất thêm 475 sản phẩm trong tháng 6 và quý III, quý IV/2021. Dorsey cho biết, hợp tác với THACO đã giúp công ty gia tăng năng lực cung ứng, đa dạng nguồn cung và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tại thị trường Mỹ.

Bên cạnh Mỹ, châu Á là thị trường đầy tiềm năng mà THACO hướng đến, đặc biệt là Nhật, Thái Lan và Myanmar với sản lượng dự kiến hơn 100 sơ mi rơ moóc trong năm nay, nâng tổng sản lượng xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Mỹ và châu Á năm 2021 lên 630 sản phẩm.

Xuất khẩu sơ mi rơ moóc được xem là thành công lớn của THACO bên cạnh xuất khẩu ô tô các loại và linh kiện phụ tùng (năm 2020, kim ngạch xuất khẩu ô tô và linh kiện phụ tùng đạt gần 50 triệu USD).

Sản phẩm sơ mi rơ moóc của THACO đa dạng, phù hợp với yêu cầu riêng biệt của từng đối tác, trong đó, chủ lực là sơ mi rơ moóc xương chở container 20 feet và 40 feet, sơ mi rơ moóc ben và sơ mi rơ moóc sàn. Các sản phẩm đã được chứng nhận đủ điều kiện tham gia giao thông tại Mỹ, Nhật Bản và các nước ASEAN.

Đặc biệt, sơ mi rơ moóc nhập khẩu từ Việt Nam có mức thuế 0%, do đó có lợi thế cạnh tranh cao và hoàn toàn có cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Mỹ cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện nay, nhà máy xe chuyên dụng của THACO (THACO SV) tiếp tục đầu tư nâng cấp công nghệ và hệ thống dây chuyền, máy móc thiết bị nhằm gia tăng năng lực sản xuất; tập trung nghiên cứu đặc điểm, nhu cầu của từng thị trường, các tiêu chuẩn chất lượng và điều kiện tham gia giao thông ở từng nước, làm cơ sở cho hoạt động phát triển sản phẩm (R&D) và triển khai các dự án xuất khẩu khả thi.

Cùng với sơ mi rơ moóc, THACO đang triển khai kế hoạch xuất khẩu hơn 1.500 xe các loại (gồm xe du lịch Kia, xe bus, xe tải) sang các thị trường hiện hữu trong năm 2021; đồng thời thâm nhập vào các thị trường mới tại châu Phi, Tây Á, Nam Á…

Lê Hòa (nguồn: theo Minh Thi, http://baodientu.chinhphu.vn/Doanh-nghiep/THACO-day-manh-xuat-khau-so-mi-ro-mooc-sang-thi-truong-My/431020.vgp)

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201