Thúc đẩy ứng dụng công nghệ chiếu xạ thực phẩm hiện đại

Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được thành lập ngày 11/3/1986, ban đầu trực thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Hạt nhân nhưng đến năm 2007 chuyển về trực thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam. Cơ sở vật chất kỹ thuật chính ở đây vẫn là các thiết bị chiếu xạ gamma Co-60, thiết bị gia tốc Cyclotron 13 MeV và Hệ điều chế tổng hợp dược chất FDG dùng trong y tế.

Các hoạt động chủ yếu của Trung tâm là công nghệ chiếu xạ khử trùng hàng hóa gồm thực phẩm, dược liệu và dụng cụ y tế. Ngoài ra, còn chiếu xạ sửa đổi đặc tính vật liệu polyme, chiếu xạ sản xuất vật liệu nano, phát triển công nghệ gia tốc để sản xuất dược chất phóng xạ, nghiên cứu chế tạo thiết bị điện tử hạt nhân…
Đáng lưu ý, trong những năm gần đây công nghệ chiếu xạ thực phẩm trở thành một yêu cầu của người tiêu dùng ở nhiều nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada… nhằm kiểm soát côn trùng, dịch bệnh trong sản phẩm. Do đó, Trung tâm đã hoàn thành dự án nâng cấp thiết bị chiếu xạ để kiểm dịch hoa quả tươi phục vụ xuất khẩu.

Trung tâm cũng đã xây mới hệ thống kho lạnh và cải tạo thiết bị để có thể đáp ứng yêu cầu chiếu xạ kiểm dịch các loại quả này và trở thành địa chỉ tin cậy để xử lý chiếu xạ quả tươi trước khi xuất khẩu sang các nước.

công nghệ chiếu xạ thực phẩm

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu cũng như tuyên truyền về tính hiệu quả của công nghệ và tính lành của thực phẩm chiếu xạ, hướng tới phát triển công nghệ chiếu xạ thực phẩm thay cho các biện pháp xử lý hóa chất, thường để lại dư lượng độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây ô nhiễm môi trường”, ông Thiệu cho biết.

> Địa chỉ mua motor giảm tốc tại hải phòng

>> Motor giảm tốc tại bình dương giá rẻ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho hay, năm 1986, trong giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế, được sự quan tâm của chính phủ, đặc biệt là Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Giáo sư Nguyễn Đình Tứ – Viện trưởng đầu tiên của Viện Năng lượng Nguyên tử quốc gia đã quyết định xin hỗ trợ của cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và thành lập Trung tâm Chiếu xạ đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội để chuẩn bị tiếp nhận nguồn phóng xạ do IAEA viện trợ. Từ sau khi tiếp nhận nguồn phóng xạ, trung tâm đã triển khai hàng loạt nghiên cứu khoa học khẳng định ưu điểm công nghệ, tạo tiền đề cho sự phát triển ngành công nghiệp chiếu xạ ở Việt Nam.

(nguồn: theo Quỳnh Nga http://baocongthuong.com.vn)
Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201