6 NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NÓNG ĐỘNG CƠ ĐIỆN.

6 NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NÓNG ĐỘNG CƠ ĐIỆN.

Để tìm kiếm động cơ điện phù hợp là một thách thức cho người dùng, điều đó có nghĩa là động cơ đáp ứng phù hợp với tốc độ, mô men xoắn và điều kiện về lực thì chưa đủ bởi vì có rất nhiều yếu tố cần được xem xét trước khi chọn để đáp ứng được đúng nhu cầu ứng dụng. Sau đây là những điều cần lưu ý để có thể tránh được tình trạng động cơ điện quá nóng , giúp giảm bớt được chi phí, thời gian, công sức trong việc phải thay thế động cơ. Nếu bạn đang gặp tình trạng như thế, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân chính gây ra.

Có nhiều yếu tố gây ra việc nóng động cơ, nhưng gồm 6 nguyên nhân chính sau đây:

1. Động cơ quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng.

Hãy chắc rằng động cơ điện đã được lựa chọn đúng kích cỡ so với nhu cầu ứng dụng, môi trường. Và chu kì tốc độ quay phù hợp. Động cơ quá nhỏ sẽ không có đủ khả năng giải phóng hoàn toàn nhiệt độ một cách nhanh chóng. Điều đó làm động cơ nóng hơn mức cho phép.

2. Môi trường nhiệt độ cao:

Nếu động cơ được sử dụng trong môi trường nhiệt độ trên mức nhiệt độ mà động cơ được thiết kế. Nó sẽ gây ra trường hợp nóng động cơ bởi vì nhiệt độ cao quá mức cho phép sẽ gây khó khăn cho động cơ trong việc làm mát. Hãy kiểm tra lớp cách nhiệt của vỏ động cơ trước khi sử dụng ( nhãn trên động cơ).

3. Động cơ hoạt động bị gián đoạn liên tục.

Hãy chắc chắn rằng động cơ được hoạt động theo đúng tốc độ chu kỳ quay và không bị gián đoạn hoặc dưới mức tốc độ quay của động cơ. Bởi vì động cơ cần thời gian để làm mát hoàn toàn giữa mỗi chu kì quay. Nếu động cơ hoạt động bị gián đoạn thường xuyên sẽ gây nên hiện tượng ấm và sẽ trở nên nóng hơn với mỗi chu kì quay, thậm chí gây nên tình trạng quá nóng cho động cơ.

nóng động cơ
nóng động cơ

                                                 Ảnh 1: Hình ảnh motor nhìn từ camera nhiệt

4. Nguồn áp cao hoặc thấp hơn nguồn định mức: 

Tình trạng thấp hoặc cao áp sẽ làm cho nguồn điện đưa vào sẽ không đều. Bởi vì để vượt qua tải hoặc quán tính ở chân đế, dòng điện của động cơ sẽ hoạt động cao hơn dòng đưa vào. Cung cấp điện áp không chính xác sẽ làm cho động cơ hoạt động mạnh hơn. Có thể làm cho nó trở nên quá nóng.

> Xem thêm hộp giảm tốc, động cơ 3 pha là gì và nguyên lý hoạt động?

5. Vị trí đặt động cơ.

Động cơ sẽ làm mát ít hiệu quả hơn ở vị trí cao hơn do không khí mỏng hơn. Nếu bạn đặt động cơ ở độ cao cao hơn 1000 m so với mực nước biển, hãy nói chuyện với nhà sản xuất và đảm bảo rằng động cơ của bạn được đánh giá phù hợp.

6. Lỗ thông gió bị tắc

Điều này có vẻ hiển nhiên, các lỗ thông gió trên động cơ của bạn phải mở để cho nhiệt thoát ra. Kiểm tra và đảm bảo rằng không có gì ngăn cản chúng.
Nếu bạn có vấn đề với động cơ quá nóng, và đã kiểm tra các thông thường gây ra. Hãy gọi cho nhà sản xuất động cơ và xem họ có thể giúp bạn khắc phục sự cố.

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201