Cách đấu động cơ 3 pha sang 1 pha

Trong đời sống hàng ngày thì việc các gia đình, công ty có mắc điện 3 pha. Nhưng thực tế các đồ sử dụng điện lại là 1 pha. Vậy thì Cách đấu động cơ 3 pha sang 1 pha như thế nào. Có cần mua thêm thiết bị chuyển đổi nào không. Hay đấu động cơ điện từ 3 pha sang 1 pha?

Đường dây hạ thế gồm có 4 dây gồm 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây nguội). Lượng điện áp giữa 2 dây pha nóng có giá trị 380V. Còn điện áp giữa 1 dây nóng và 1 dây nguội là điện áp pha có giá trị 220V. Đây cũng chính là dòng điện mà chúng ta cần phải lấy ra. Vì vậy, nếu muốn lấy điện 1 pha từ hệ thống điện 3 pha, bạn chỉ cần đấu với dây trung tính và 1 dây pha bất kỳ.

Trong thực tế, Động cơ 3 pha thường được kết nối theo 2 cách là kết nối sao và kết nối tam giác. Do đó để đơn giản hóa việc chuyển đổi động cơ 3 pha sử dụng lưới điện một pha tôi sẽ hướng dẫn cách kết nối chỉ cần 1 tụ điện thường trực với động cơ 3 pha để nó hoạt động với điện áp 1 pha, cách đảo chiều quay động cơ, ước tính, tính toán điện dung của tụ điện thích hợp

Kết nối Tụ thường trực với động cơ đấu hình tam giác

Cách đấu động cơ 3 pha sang 1 pha

Kết nối Tụ thường trực với động cơ đấu hình sao

Tùy theo mỗi cuộn dây có điện áp định mức, điện áp nguồn khác nhau. Bạn sẽ cần phải áp dụng sơ đồ điện phù hợp cho nó. Có thể là 1 trong những sơ đồ như sau:

Cách đấu động cơ 3 pha sang 1 pha

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua motor giảm tốc tại hồ chí minh

Nếu bạn nắm rõ phương pháp thì nên áp dụng và làm, còn không chắc chắn nên nhờ đến thợ nhé. Công ty Dong Ling chuyên cung cấp các sản phẩm động cơ: Motor mini, motor giảm tốc có thắng, motor giảm tốc tại hà nội, động cơ liền hộp giảm tốc,..

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201