Cách điều khiển tốc độ động cơ điện 1 chiều

Động cơ điện 1 chiều là loại động cơ mang nhiều ưu điểm vượt trội và được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống hiện nay. Ưu điểm trước tiên phải kể đến đó là nguyên tắc hoạt động thông minh, có thể vận hành và lắp đặt cho nhiều phương tiện, thiết bị, máy móc,… khác nhau. Bên cạnh đó, loại động cơ điện 1 chiều này còn khá dễ để điểu khiển. Vậy cách điều khiển tốc độ động cơ 1 chiều như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi nói trên.

  • Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều bằng phương pháp sử dụng điện trở.

– Đây là phương pháp đơn giản nhất được nhiều người áp dụng. Vì chỉ cần mắc nối tiếp điện trở vào phần ứng, độ dốc của đường đặc tính sẽ giảm. Do đó số vòng quay giảm và tốc độ sẽ chậm lại tương ứng.

>> Xem thêm các sản phẩm hộp giảm tốcđộng cơ 3 pha tại DongLing

  • Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều bằng phương pháp từ thông

Khi từ thông giảm thì tốc độ quay của động cơ 1 chiều tăng lên trong phạm vi giới hạn. Nhưng khi từ thông thay đổi thì Momen , dòng điện cũng thay đổi theo nên khó tính toán chính xác được dòng động cơ và Momen tải.

  • Điều khiển tốc độ của động cơ điện 1 chiều bằng phương pháp điều khiển điện áp phần ứng.

– Điều khiển động cơ điện 1 chiều chúng ta có thể lựa chọn điều chỉnh điện áp cấp cho mạch phần ứng của động cơ. Hoặc lựa chọn điều chỉnh điện áp cấp cho mạch kích từ của động cơ. Và khi thay đổi điện áp thì tốc độ quay của động cơ cũng sẽ bị thay đổi tương ứng.

 

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201