Động cơ điện 4 cực và 6 cực

Tốc độ là thông số quan trọng khi chọn động cơ điện. Tùy theo yêu cầu của tải như yêu cầu về lưu lượng, cột áp đối với bơm/quạt hay yêu cầu về tốc độ dài trong các ứng dụng khác mà ta phải chọn số cực động cơ. Phổ biến là: 2 cực, 4 cực hay 6 cực tương ứng với tốc độ quay là 2900 vòng/phút, 1450 vòng/phút, 9600 vòng/phút. Trong đó, loại 2 cực (2 Poles) thường được dùng cho các loại bơm/quạt cần lưu lượng lớn. Trong khi cột áp không cao. Loại 4 cực (4 Poles) là loại phổ biến nhất được dùng trong đa số ứng dụng. Loại 6 cực (6 Poles) thì hay gặp trong các ứng dụng đòi hỏi moment lớn. Và tốc độ thấp như máy nghiền, máy băm, bơm thủy lực…

Động cơ điện 4 cực và 6 cực

Động cơ điện 4 cực và 6 cực

Động cơ điện 4 cực và 6 cực

Động cơ điện 4 cực là động cơ có hai cặp cực từ. 2 cặp cực từ này được lắp theo thứ tự luân phiên nhau như sau: N – S – N – S. Tốc độ quay của rotor là 1500 r.p.m (vòng/phút), tốc độ này bằng 1/2 tốc độ của động cơ 2 cực. Tuy nhiên, khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ bị giảm xuống, chỉ còn 1450 rpm.

Đối với động cơ điện bốn cực thì mỗi nửa chu kỳ, rotor sẽ quay được 900 vòng. Vì vậy mà cứ hai chu kỳ của nguồn thì rotor hoàn thành một chu kỳ. Chính vì vậy mà lượng điện năng tiêu thụ cho động cơ điện 4 cực gấp đôi động cơ 2 cực. Từ đó mà mô men xoắn cũng sẽ gấp đôi động cơ hai cực.

Động cơ điện 6 cực là động cơ điện có 3 cặp cực từ được lắp cho stator. Ba cặp từ này sẽ lắp theo thứ tự luân phiên như sau: N – S – N – S – N – S. Tốc độ quay của rotor là 1000 r.p.m (vòng/phút). Tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ bị giảm xuống do trượt và tải, chỉ còn 960 rpm.

Công ty Dong Ling chuyên cung cấp các sản phẩm motor giảm tốc tại hồ chí minh, Motor mini, đầu giảm tốc, động cơ điện 3 pha,…. chính hãng giá tốt nhất hiện nay

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201