Lựa chọn và Sử dụng motor điện 3 pha cần biết những gì?

Hiện nay Motor 3 pha (động cơ điện 3 pha) là một thiết bị không thể thiếu trong các nghành sản xuất công nghiệp. Cũng như phục vụ nhu cầu dân dụng. Bởi chúng rẻ, bền và dễ dàng bảo trì hơn các loại khác. Tuy nhiên việc nắm và hiểu rõ các thông số cơ bản của motor điện để có sự lựa chọn mô tơ điện 3 pha phù hợp là vấn đề không phải ai cũng nắm rõ ngoài những người có chuyên môn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất. Để bạn hiểu rõ về loại motor điện 3 pha này nhé!

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt độn của motor điện 3 pha

Động cơ điện 3 pha (motor điện 3 pha) là một loại của động cơ điện xoay chiều dựa trên sơ đồ nối điện. Nếu dựa trên sơ đồ nối điện, có thể chia động cơ điện xoay chiều ra làm 2 loại là động cơ điện 3 pha và động cơ điện 1 pha.

Cấu tạo của động cơ điện 3 pha bao gồm hai thành phần chính:

– Stator (gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau đặt tại 3 vị trí nằm trên vòng tròn đặt lệch nhau một góc 120 độ) để tạo ra từ trường quay
– Rotor: là khung dây dẫn có thể quay dưới tác dụng của từ trường quay. Để tăng hiệu quả, người ta thường ghép nhiều thanh kim loại chung thành một cái lồng hình trụ, mặt bên được nhiều thanh kim loại song song, bộ phận này được gọi là rotor lồng sóc.

Cấu tạo motor giảm tốc tải nặng chân đế

Cấu tạo động cơ điện 3 pha

Nguyên lý hoạt động của động cơ điện 3 pha cung tương tự như động cơ điện xoay chiều. Khi mắc động cơ vào mạng điện ba pha, từ trường quay do stator gây ra làm cho rotor quay trên trục. Chuyển động quay của rotor được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

2. Phân loại motor điện 3 pha

Phân loại dựa theo kích thước kết cấu

Phân loại dựa theo tốc độ quay

Phân loại dựa theo đặc tính cơ khí

Phân loại dựa theo chế độ vận hành

Phân loại theo hình thức phòng hộ

Phân loại theo ứng dụng

3. Tại sao phải lựa chọn motor điện phù hợp?

Việc lựa chọn motor điện không phù hợp. Hoặc không nắm rõ các thông số kỹ thuật của motor điện sẽ dẫn đến những hậu quả. Đôi khi rất nặng nề như cháy nổ dây chuyền, cháy nhà hoặc không đạt được mục đích nhu cầu sử dụng. Giảm tuổi thọ thiết bị gây tốn kém thậm chí nguy hiểm cho người và đơn vị sử dụng. Việc quá tải motor điện còn có thể gây phá hủy dây nguồn. Và dán tiếp gây cháy nổ phá hủy các thiết bị liên quan khác. Như dây dẫn, ổ cắm, nguồn cấp. Vậy làm sao để có thể lựa chọn mô tơ điện phù hợp cho mục đích sử dụng.

motor điện 3 pha

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201