Mô tơ điện kết hợp biến tần siêu tiết kiệm

MÔ TƠ ĐIỆN SIÊU TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG KHI KẾT HỢP VỚI BIẾN TẦN

Mô tơ điện là bộ máy chủ lực của ngành công nghiệp. Mô tơ điện rất phổ biến, sử dụng khoảng 2/3 lượng điện dùng cho công nghiệp, chiếm khoảng 25% mức điện năng tiêu thụ toàn thế giới.  

Trong hoạt động công nghiệp thì bất cứ nơi nào cũng phải đều phải sử dụng mô tơ điện. Chúng dùng để vận hành máy móc, quạt, bơm, thiết bị vận chuyển và thiết bị nén trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa chất, xi măng, mỏ và điện tử, v.v. 

mô tơ điện tiết kiệm năng lượng

Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của mô tơ điện là rất lớn. Hầu hết mô tơ đều chạy hết công suất thậm chí cả khi không cần thiết.  Như vậy không những làm hao phí năng lượng mà còn làm mòn thiết bị. Ngày nay để khắc phục tình trạng làm hao tốn điện năng khi dùng mô tơ điện. Người ta kết hợp thêm một thiết bị thông minh nữa đó là biến tần.

Nó có thể điều khiển lượng năng lượng chuyển từ mô tơ qua. Điều chỉnh tốc độ quay của mô tơ một cách nhịp nhàng ăn khớp với nhau làm giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ hằng ngày so với dùng riêng lẻ 1 chiếc mô tơ điện.   

Nhà thương mại hoặc người dùng trực tiếp Mô tơ điện nếu được trang bị thêm bộ biến tần cho tất cả các mô tơ điện bán ra trong và ngoài nước thì hằng năm các công ty sẽ tiết kiệm 1 nguồn lớn năng lượng từ việc sử dụng kết hợp thông minh này. Không những vậy mà còn rút ngắn thời gian sản xuất, tăng hiệu quả trong sản xuất.

Sử dụng kết hợp mô tơ điện hiệu suất cao với bộ biến tần sẽ mang lại hiệu quả cao hơn nữa. Mức tiết kiệm năng lượng tiêu thụ sẽ nhanh chóng tăng lên vì mức năng lượng để chạy mô tơ trong cả đời vận hành của nó sẽ tốn chi phí hơn 100 lần so với giá trị của mô tơ.

Biến tần được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhưng biến tần đạt được hiệu quả cao nhất trong ứng dụng điều khiển vô cấp tốc độ động cơ. Đáp ứng các yêu cầu về công nghệ. Tùy vào việc ứng dụng biến tần trong những lĩnh vực điều khiển khác nhau mà hiệu quả của nó mang lại cho người ứng dụng thể hiện ở các mặt khác nhau như: tiết kiệm năng lượng, khởi động mềm…

Nguyên lý làm việc của bộ biến tần khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều một pha hay ba pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn một chiều.

Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện (tụ DC link). Nhờ vậy, hệ số công suất của hệ biến tần có giá trị không phụ thuộc vào tải. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly). Bằng phương pháp điều chỉnh độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn công suất. Tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm. Nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. 

Hệ thống điện áp xoay chiều ba pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ. Và tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, sự biến đổi tần số và điện áp phải tuân theo một luật nhất định tùy chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, luật này lại là hàm bậc 4.

Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc 2 của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/ quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc 2 của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

Đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao và sự phát triển của nền công nghiệp, trên thị trường có rất nhiều Biến tần của các hãng khác nhau tạo nên sự phong phú đa dạng về mẫu mã. Đặc biệt dòng biến tần thương hiệu DOLIN đang là chủ đề rất được mọi người quan tâm. Nói về mẫu mã và độ bền của sản phẩm thì DOLIN là thương hiệu nổi tiếng ở Đài Loan, chất lượng luôn là trên hết, mẫu mã đa dạng, công suất phù hợp với mọi loại động cơ, không những kết hợp hoàn hảo với động cơ điện 3 pha mà còn kết hợp được cả động cơ giảm tốc.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: https://dongling.com.vn

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201