Phân biệt motor động cơ AC 1 pha và 3 pha

Có nhiều bạn hay thắc mắc về sự khác nhau của động cơ ac 1 pha và 3 pha, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Điểm giống nhau giữa động cơ ac 1 pha và 3 pha

Về cơ bản thì cả 2 loại động cơ AC này đều được chế tạo dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của dòng điện. Về cấu tạo thì cả 2 loại động cơ này đều được cấu thành từ 2 bộ phận chính. Đó chính là rotor và stator. Khi dòng điện chạy trong cuộn dây quấn trong động cơ sẽ tạo ra từ trường quay. Và rotor quay dựa trên nguyên tắc chống lại sự thay đổi của từ trường.

Về ứng dụng thực tế thì cả động cơ điện 3 pha và 1 pha đều được sử dụng cho một số loại máy móc. Mà có đặc tính cơ học để tận dụng khả năng chuyển động tròn của rotor. Cả hai loại động cơ này đều có thể dùng cho một số loại máy bơm nước, máy ép, xay công suất nhỏ.

Sự khác biệt giữa động cơ ac 1 pha và 3 pha

Đầu tiên dễ thấy nhất sự khác nhau của 2 loại mô tơ này đó chính là ở tên gọi của chúng. Động cơ 1 pha có khả năng hoạt động được ở mạng lưới điện 1 pha. Thường gọi là mạng điện gia dụng hay điện sinh hoạt. Trong khi đó động cơ 3 pha phải sử dụng mạng lưới điện 3 pha thường gọi là điện công nghiệp. Lưu ý chúng ta có thể sử dụng tụ để đấu động cơ 3 pha nhưng dùng điện 1 pha. Tuy nhiên giải pháp này mang tính không ổn định vì sẽ làm ảnh hưởng đến công suất của motor.

Sự khác biệt tiếp theo giữa động cơ ac 1 pha và 3 pha đó chính là tụ đề. Mô tơ 1 pha để khởi động được cần phải sử dụng tụ đề, trong khi đó motor 3 pha có thể khởi động trực tiếp mà không qua tụ đề. Các bạn có thể phân biệt 2 loại motor này bằng cách quan sát hộp đấu nối. Hộp đấu nối của động cơ 1 pha thường to hơn vì có chứa tụ. Trong khi đó hộp đấu nối của động cơ 3 pha thường ra 6 hoặc 12 cọc dây.

Một điểm khác nhau nữa của động cơ điện 1 pha ac và 3 pha ac. Đó chính là khả năng điều chỉnh tốc độ. Do khác nhau về nguyên lý cấu tạo nên động cơ 3 pha có khả năng thay đổi tốc độ cũng như momen ở tốc độ thấp tốt hơn rất nhiều so với động cơ 1 pha.

Một số kinh nghiệm trong việc chọn lựa motor ac 1 pha và 3 pha

  • Với ứng dụng đơn giản sử dụng tại nhà có thể sử dụng động cơ 1 pha cho tiện lợi. Như bơm nước, máy nén khí công suất nhỏ. Lưu ý động cơ 1 pha thường chỉ có công suất từ 5.5kW tương ứng với 7.5hp trở xuống.
  • Những ứng dụng có công suất lớn thì nên lựa chọn động cơ 3 pha để thiết bị có thể sử dụng một cách ổn định hơn. Bởi vì khi sử dụng điện 3 pha sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với điện gia dụng.
  • Khi chọn mua biến tần cho động cơ AC. Trước tiên các bạn phải xác định rõ động cơ của mình là 1 pha hay 3 pha. Để chọn mua loại cho thích hợp, thường biến tần đa số chỉ ứng dụng cho động cơ 3 pha. Còn nếu dùng cho động cơ 1 pha cần phải chọn một số loại chuyên biệt hoặc đã được độ chế lại.
  • Đối với một số nơi chỉ có điện 1 pha nhưng động cơ là 3 pha. Có thể sử dụng giải pháp sử dụng biến tần vào 1 pha ra 3 pha để có thể sử dụng trong trường hợp này.
  • Khi tính toán thiết kế máy nếu cần điều khiển tốc độ của động cơ. Các bạn nên chọn sử dụng động cơ ac 3 pha. Vì dễ tìm biến tần và giải thuật điều khiển cũng sẽ đơn giản hơn.
  • Sử dụng giải pháp biến tần và động cơ 3 pha có thể giúp tiết kiệm điện năng hơn so với động cơ 1 pha.
Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201