Phân loại động cơ điện 3 pha

Phân loại động cơ điện 3 pha

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy 2 dòng điện này có điểm gì giống và khác nhau?

Cách đây gần 2 thế kỉ, ban đầu  người ta tạo ra dòng điện 1 chiều, sau đó do nhận thấy dòng 1 chiều không truyền tải đi xa một cách kinh tế được; người ta đã tạo ra dòng xoay chiều. Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây.

Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát , tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát , vì vậy cuối cùng người ta đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng 3 pha.

Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).

Phân loại động cơ 3 pha
Phân loại động cơ 3 pha

 

Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ. Các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh. Hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam)

>> Có nên mua hộp giảm tốc Dong Ling

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp. Sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Có sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt gia đình được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Về cơ bản, phân loại động cơ 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha. Bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt. Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn. Lắp đặt thêm chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao. Việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng. Nếu đã có sẵn đường điện 3 pha thì nên trang bị thêm máy ổn áp 3 pha dùng kèm. Có thể lấy đầu ra 220V/110V để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình.

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201