Tìm hiểu động cơ 2 cực là gì?

Động cơ điện hay còn được gọi là motor điện. Là thiết bị sử dụng năng lượng điện để chuyển thành năng lượng cơ học. Nguyên lý hoạt động của động cơ điện dựa trên cảm ứng điện từ trường.

Tác dụng từ trường N – S làm cho rotor quay quanh trục. Động cơ điện được phân ra thành động cơ 2 cực, 4 cực, 6 cực, 8 cực (ký hiệu tiếng anh của cực là P – Pole).

động cơ 2 cực

Động cơ 2 cực là gì

Động cơ được gọi là 2 cực khi cấu tạo của nó gồm có một cặp cực từ bắc (N) và nam (S).

Dựa vào số cực và tần số ta tính được tốc độ của động cơ đồng bộ theo công thức:

Tốc độ đồng bộ = (tần số x 120) / (số cực)

Chính vì vậy mà tốc độ đồng bộ của một motor điện 2 cực khoảng 3000 RPM (vòng/phút). Số vòng 3000 RPM chỉ là tốc độ trên danh nghĩa, tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì tốc độ của động cơ 2 cực giảm xuống còn khoảng 2900 rpm do trừ hao trượt và tải.

Trong động cơ hai cực, trong một nửa chu kỳ thì rotor quay được khoảng 1800 vòng/phút. Do đó mà trên một chu kỳ của nguồn, rotor tạo ra một chu kỳ. Động cơ hai cực tiêu hao một lượng năng lượng khá thấp do mô men xoắn thấp.

Động cơ điện có số cực càng nhiều thì càng tiêu tốn nhiều điện năng sử dụng hơn. Do chu kỳ của rotor và chu kỳ của nguồn bị lệch nhau. Nhưng Giá thành động cơ điện có càng nhiều cực thì càng cao.

Công ty Dong Ling chuyên cung cấp các sản phẩm Motor mini, motor giảm tốc tại hải phòng, motor 3 pha, động cơ liền hộp giảm tốc,…. chính hãng giá tốt nhất hiện nay

Contact Me on Zalo
HOTLINE: 0919.317.201